หน้าแรก ข่าวสาร พ.ศ.ช. สาระน่ารู้ วิธีการทำเส้นขนมจีน

วิธีการทำเส้นขนมจีน

ให้คะแนนบทความนี้
(22 โหวต)

made-kanomjeen

วิธีการผลิตเส้นขนมจีนอย่างง่าย

1.การต้มแป้ง
ต้มแป้งขนมจีนหรือนึ่งในน้ำเดือดนานประมาณ 15-20 นาที เพื่อให้แป้งขนมจีนสุกจากผิวนอกลึกเข้าไปข้างในเนื้อแป้งขนมจีนประมานครึ่งนิ้ว


2.การนวด
นวดให้แป้งขนมจีนสุก และดิบเป็นเนื้อเดียวกันใช้เวลาประมาณ 20-30 นาทีสังเกตุได้จากเม้ดแป้งแตกละเอียด ไม่มีตาแป้งเป็นเม็ดๆ และให้เติมน้ำเข้าไปในระหว่างการนวดแป้งขนมจีนนั้นทีละครึ่งลิตร ทำการนวดแป้งหมักขนมจีนให้เข้ากัน เติมน้ำแล้วนวดเช่นนี้จนน้ำครบ 3 ลิตร จนแป้งขนมจีนเป็นเนื้อเดียวกันใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที

3.การโรย
ให้ทำความสะอาดเครื่่องโรยเส้นขนมจีนโดยเฉพาะรูแว่น หรือเฝือนโรยแป้งขนมจีนที่ผ่านการกรองแล้ว ลงใน้ำเดือดให้ระยะห่างระหว่างการโรยกับผิวน้ำประมาณ 5-7 เซนติเมตร กวนหรือพลิกเส้นเพื่อให้สุกโดยทั่วกัน สังเกตเมื่อเส้นขนมจีนสุกเส้นจะลอยขึ้นเหนือผิวน้ำนานประมาณ 1 นาที ก็ให้ใช้กระชอนตักออก

4.การล้างเส้นขนมจีน
ให้ล้างเส้นขนมจีนด้วยน้ำเย็นทันทีหลังจากนั้นนำไปแช่ในน้ำเย็นหรือกวนในอ่าง เพื่อให้เส้นขนมจีนเย็นเร็วขึ้นให้ทำซ้ำ 3-4 ครั้ง จึงทำการจับเส้นขนมจีน

5.การจับเส้น
จับเส้นขนมจีนเป็นลักษณะตามต้องการไม่ควรให้เส้นขนมจีน อยู่ในน้ำนานเกินไป หรือจับให้หมดภายใน 2 นาทีจะทำให้เส้นขนมจีนไม่อมน้ำจนเป็นเหตุให้เส้นแฉะ และเสีย

6.การเก็บรักษา
เก็บในสถานที่โล่งสะอาดปราศจากฝุ่นหรือละออง

 

อ่าน 75603 เวลา ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ วันพุธ, 02 ธันวาคม 2558 14:51